ภาษาไทย English Intranet ITA

พิธีเปิดการอบรมหลักสูตรเวชศาสตร์วิถีชีวิตรุ่นที่ 1

25 มกราคม 2564

วันที 25 มกราคม 2564 รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล และหัวหน้าโครงการศึกษาและพัฒนาการศึกษาและการฝึกอบรมด้านเวชศาสตร์วิถีชีวิต ให้เกียรติกล่าวต้อนรับและขอบคุณศาสตราจารย์วุฒิคุณ ดร. นายแพทย์ พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์การป้องกันแห่งประเทศไทย กรุณาเป็นประธานกล่าวเปิดการฝึกอบรมด้านเวชศาสตร์วิถีชีวิตรุ่นที่ 1 โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 32 ท่าน เป็นแพทย์จากโรงพยาบาลรัฐ เอกชน หน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงอื่น ๆ โดยการอบรมหลักสูตรแพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิตเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยพัฒนาหลักสูตรเวชศาสตร์วิถีชีวิตที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยได้รับความร่วมมือจากส่วนงานในมหาวิทยาลัยมหิดลได้แก่ สถาบันโภชนาการ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา และหน่วยงานภายนอกมหาวิทยาลัยได้แก่ สมาคมเวชศาสตร์การป้องกันแห่งประเทศไทย สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย สำนักวิชาการสาธารณสุขในสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ BDMS Wellness Clinic ในการพัฒนาหลักสูตรและร่วมเป็นวิทยากรในการบรรยาย ผ่านระบบ Zoom meeting
ศาสตราจารย์วุฒิคุณ ดร. นายแพทย์ พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ กล่าวในพิธีเปิดว่าเวชศาสตร์วิถีชีวิตมีความสำคัญต่อการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอย่างเป็นระบบ เพราะศาสตร์ดังกล่าวคำนึงถึงปัจจัยแวดล้อมของผู้รับบริการที่ส่งผลต่อพฤติกรรมสุขภาพ ซึ่งจะแตกต่างจากการแพทย์แผนตะวันตกที่เน้นการใช้ยาหรือเทคโนโลยีทางการแพทย์ในการรักษาโรคเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาสุขภาพที่ปลายเหตุ แต่เวชศาสตร์วิถีชีวิตจะให้ความสำคัญกับการปรับพฤติกรรมสุขภาพซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างเสริมสุขภาพในกลุ่มผู้ป่วยแล้ว ยังช่วยป้องกันการเจ็บป่วยในกลุ่มประชากรทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล็งเห็นความสำคัญของศาสตร์ดังกล่าว จึงให้การสนับสนุนความร่วมมือระหว่างสมาคมเวชศาสตร์การป้องกันแห่งประเทศไทยและสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียนพัฒนาการฝึกอบรมแพทย์ผู้ให้บริการระดับปฐมภูมิ เพื่อส่งเสริมการปรับพฤติกรรมสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพและลดภาระโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอย่างยั่งยืนต่อไป