การประชุมพัฒนาความร่วมมือและโครงการวิจัย District Health Services ในบริบทประเทศไทยและฮ่องกง

17 กุมภาพันธ์ 2564

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมประชุมกับทีมนักวิจัยจาก The Hong Kong Polytechnic University ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย Prof. Peter Yuen, Dean of College of Professional and Continuing Education (CPCE) และนักวิจัยจาก Centre for Ageing and Healthcare Management Research (CAHMR), The Hong Kong Polytechnic University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 129 ของโลกตามเกณฑ์ Time Higher Education Ranking (THE) เพื่อหารือการพัฒนาโครงการวิจัยเปรียบเทียบระหว่าง District Health Services ของประเทศไทยและฮ่องกง
จากการประชุม ทีมนักวิจัยจาก The Hong Kong Polytechnic University แสดงความสนใจต่อการจัดบริการสุขภาพในลักษณะการใช้พื้นที่เป็นฐาน ประชาชนเป็นศูนย์กลาง และมีการบริหารแบบการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน โดนสนใจทำวิจัยเปรียบเทียบระหว่างการทำงานของหน่วยบริการสุขภาพปฐมภูมิของฮ่องกงและการบริการสุขภาพของศูนย์บริการสาธารณสุขในเขตกรุงเทพมหานคร โดยความร่วมมือกับสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อเปรียบเทียบรูปแบบการบริหารจัดการ การให้บริการ ผลผลิตและผลลัพธ์ เพื่อนำสู่การพัฒนาระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิของทั้งสองประเทศ