สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน จัดกิจกรรมสัมพันธ์ หลักสูตร WHB

26 มีนาคม 2564

สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข Huawei Technologies (Thailand) Co., Ltd., The Department of Community and Global Health, The University of Tokyo และ Siam Health Development Co., Ltd. จัดอบรมหลักสูตร Wellness & Healthcare Business Opportunity for Executives (WHB) เป็นสัปดาห์ที่ 3 ทั้งนี้ นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ให้เกียรติเป็นวิทยากร การบรรยายในหัวข้อ “นโยบายการสร้างความเป็นเลิศของธุรกิจบริการสุขภาพและการแพทย์เพื่อมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางการบริการสุขภาพครบวงจร” โดยนำเสนอในประเด็นด้านความพร้อมของประเทศไทยในการพัฒนาอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่ต่อยอดจากธุรกิจการรักษาพยาบาล และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ แนวธุรกิจด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์จากพื้นฐาน ด้านอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม รวมถึงการวิจัยและผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อการใช้งานระยะไกล (Remote Health Monitoring Devices) พร้อมกันนี้ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. นายแพทย์สมอาจ วงษ์ขมทอง ที่ปรึกษาหลักสูตร WHB ให้เกียรติเป็นวิทยากร การบรรยายในหัวข้อ “Thailand Races Ahead as a Global Wellness & Healthcare Hub” โดยชี้ให้เห็นถึงโอกาสในการเติบโตของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ซึ่งประเทศไทยเป็นจุดหมายอันดับหนึ่งของกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงสุภาพ เนื่องจากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์และพยาบาล ซึ่งได้รับการการันตีมาตรฐาน JCI ในการดูแลผู้ป่วยและมาตรฐานการบริหารจัดการสถานพยาบาล การบริการที่เป็นมิตร และค่ารักษาพยาบาลที่ถูกกว่าประเทศในแถบยุโรป และสหรัฐอเมริกา โดยการบรรยายทั้ง 2 session นี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้เข้าร่วมอบรมซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จำนวน 104 คน ณ JW Marriott Hotel Bangkok สุขุมวิท 2