สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียนร่วมการประชุม The CONNECT steering group and coordination meeting

6 พฤษภาคม 2564

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 รองศาสตราจรย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน พร้อมด้วย นายแพทย์ วีระวัฒน์ พันธ์ครุฑ ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสถาบันฯ อาจารย์ ดร.นลินี นกิตติพา เชื้อคำฟู เข้าร่วมการประชุม The CONNECT steering group and coordination meeting ผ่านระบบออนไลน์ Zoom เพื่อร่วมหารือการจัดตั้งศูนย์ CONNECT ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) ที่มุ่งมั่นในการเสริมสร้างขีดความสามารถของประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในการพัฒนาและดำเนินนโยบายยุทธศาสตร์และระบบสำหรับการคุ้มครองทางสังคมด้านสุขภาพ (Social Health Protection) ที่เข้มแข็ง ยั่งยืนและครอบคลุม เพื่อสนับสนุนความสำเร็จของหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (UHC)
ในการนี้ คณะกรรมการผู้ร่วมก่อตั้ง CONNECT ซึ่งเป็นตัวแทนจากองค์กรต่างๆ อาทิเช่น สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข, International Labour Organization (ILO), Korea Institute for Health and Social Affairs KIHSA and Health Strategy and Policy Institute - Vietnam ร่วมหารือกำหนดนโยบายและพิจารณาประเภทสมาชิก สิทธิและหน้าที่ความรับผิดชอบของสมาชิก และการออกเสียงลงคะแนนของสมาชิก อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการยังไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับสมาชิกเครือข่ายศูนย์ CONNECT รวมทั้งการพิจารณาเกี่ยวกับกระบวนหาจำนวนสมาชิกเพิ่มเติม การจัดสรรทุนสนับสนุนโครงการ รวมถึงการจัดทำจดหมายข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมการศูนย์ CONNECT คณะกรรมการจึง กำหนดจัดประชุม The CONNECT steering group and coordination meeting ครั้งต่อไป ในวันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม 2564