สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน ร่วมประชุมกับ Asian Global Health Alliance Convening (AGHA)

7 มิถุนายน 2564

วันที่ 7 มิถุนายน 2564 รองศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับเชิญเข้าประชุม Asian Global Health Alliance Convening (AGHA) ผ่านระบบการประชุมออนไลน์ โดยการประชุมครั้งนี้ เกิดจาการริเริ่มของ SingHealth Duke NUS Global Health Institute สิงคโปร์ และ Se. Luke's Medical Centre, College of Medicine-William H. Quasha Memorial, Phillippines และเชิญสถาบันวิชาการในเอเซีย อาทิ BRAC James P Grant School of Public Health (JPGSPH), BRAC ประเทศบังคลาเทศ University LKS Faculty of Medicine of The University of Hong Kong ฮ่องกง National Institute of Parasitic Diseases (NIPD) of Chinese Center for Disease Control and Prevention ประเทศจีน Public Health Foundation of India ประเทศอินเดีย Seoul National University's (SNU) JW LEE Center for Global Medicine ประเทศเกาหลีใต้ Department of Global Health Entrepreneurship, Tokyo Medical and Dental University ประเทศญี่ปุ่น และสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ประเทศไทย เพื่อสร้างเครือข่าย ASIAN Global Health Alliance (AGHA) ในการแลกเปลี่ยนทั้งด้านการศึกษา การฝึกอบรม และการวิจัย ร่วมกันในประเด็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความเป็นธรรมด้านสุขภาพของประเทศต่างๆในเอเซีย และต้องการจะสร้างพลังการขับเคลื่อนด้าน Global Health โดยความร่วมมือกันเองในระหว่างประเทศในภูมิภาค แทนที่จะพึ่งพาประเทศทางยุโรป หรือทวีปอื่น และจะมีการสำรวจข้อมูลที่สำคัญทั้งในด้านกิจกรรมและบุคลากรทางวิชาการที่ทำงานด้าน Global Health และความต้องการของสมาชิก รวมถึงแนวทางการจัดตั้งเครือข่าย โครงสร้างองค์กร การเป็นสมาชิก ในการนี้สถาบันฯ อาเซียน ได้มีโอกาสในการแนะนำสถาบันฯ ในการดำเนินการพันธกิจต่าง ๆ อาทิ AUN-HPN, MUGH และการทำงานร่วมกับ ILO ในการผลักดันการจัดตั้งศูนย์ประสานงานวิชาการด้าน Social Health Protection ในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค ในนาม CONNECT