ภาษาไทย English Intranet ITA

สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียนร่วมการประชุม The CONNECT steering group and coordination meeting

10 มิถุนายน 2564

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มอบหมายให้ นายแพทย์วีระวัฒน์ พันธ์ครุฑ ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสถาบันฯ พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.นลินี นกิตติพา เชื้อคำฟู และนางสาวนภาพร ทรัพย์โสภา เข้าร่วมประชุม The CONNECT steering group and coordination meeting ผ่านระบบออนไลน์ Zoom เพื่อร่วมหารือการจัดทำงบประมาณศูนย์ CONNECT องค์กรความร่วมมือไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) ซึ่งสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับเครือข่ายภาคี สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข ประเทศไทย, International Labour Organization (ILO), Korea Institute for Health and Social Affairs KIHSA and Health Strategy, Seoul National University (SNU) and Policy Institute – Vietnam ร่วมกันก่อตั้งขึ้นเพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถของประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในการพัฒนาและดำเนินนโยบายยุทธศาสตร์และระบบสำหรับการคุ้มครองทางสังคมด้านสุขภาพ (Social Health Protection) ที่เข้มแข็ง ยั่งยืนและครอบคลุม เพื่อสนับสนุนความสำเร็จของหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (UHC)
โดยการประชุมในครั้งนี้ คณะกรรมการร่วมกันพิจารณาการจัดทำงบประมาณศูนย์ CONNECT การแบ่งหมวดค่าใช้จ่ายตามกิจกรรมของศูนย์ พร้อมทั้งพิจารณาแหล่งที่มาของเงินรายได้ของ CONNECT ซึ่งในช่วงปีแรกจะมาจากการระดมทุนจากผู้ให้การสนับสนุน ในช่วงปีที่ 3-5 รายได้หลักจะมาจากทั้งผู้ให้การสนับสนุน เงินอุดหนุนจากสมาชิก รายได้จากการจัดเก็บค่าสมาชิกและธรรมเนียมการจัดฝึกอบรม และในช่วงปีที่ 5-10 จะลดสัดส่วนการระดมทุนจากผู้ให้การสนับสนุนและเพิ่มรายได้จากการจัดเก็บค่าสมาชิกและธรรมเนียมการจัดฝึกอบรมต่อไป ในการนี้คณะกรรมการยังได้พิจารณาผ่านร่างขั้นตอนการรับสมัครสมาชิกใหม่ของ CONNECT พร้อมทั้งเสนอให้มีการจัดทำร่างรายชื่อเครือข่ายของหน่วยงาน มหาวิทยาลัย หรืองค์กร ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและมีพันธกิจหลักในการส่งเสริม การพัฒนา และดำเนินนโยบายเกี่ยวกับการคุ้มครองทางสังคมด้านสุขภาพ (Social Health Protection) เพื่อเชิญเข้าร่วมเป็นสมาชิก CONNECT ต่อไป