ภาษาไทย English Intranet ITA

สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน ร่วมเวทีอภิปราย SHAPE Symposium 2021

15 กรกฎาคม 2564

วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล และเลขาธิการเครือข่ายมหาวิทยาลัยแห่งอาเซียนด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ได้รับเกียรติจากเครือข่ายสถาบันการศึกษาและหลักสูตรด้านการจัดการสุขภาพ ประเทศออสเตรเลีย (SHAPE) ให้ร่วมเวทีอภิปรายกลุ่มในหัวข้อ Issues facing Universities in health service management programs and what can we do to address these from different regional perspectives ร่วมกับ A/Professor Fowie Ng - Hong Kong College of Health Service Executives & Tung Wah College, Hong Kong และ Professor Mark Mackay - Professor in Health Service Management, University of South Australia โดยมี Ms. Anne Smyth เป็นผู้ดำเนินรายการ โดยมีผู้เข้าร่วมรับฟังการประชุมจากประเทศต่างๆ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เขตปกครองพิเศษฮ่องกง และประเทศไทย จำนวนประมาณ 60 คน โดยที่ประชุมได้แลกเปลี่ยนถึงบทบาทของผู้บริหารจัดการบริการสุขภาพและระบบสุขภาพในฐานะเป็นวิชาชีพที่ควรเร่งพัฒนา ปัญหาท้าทายในเรื่องเนื้อหาและวิธีการจัดการเรียนการสอนเพื่อตอบสนองต่อปัญหาท้าทายทั้งในเชิงของระบบสุขภาพและระบบการจัดการศึกษา รวมถึงปัญหาการจัดการศึกษาที่ส่งผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยที่ประชุมเห็นว่าการสร้างความร่วมมือในลักษณะเครือข่ายจะช่วยสนับสนุนและทำให้เกิดคุณภาพการจัดการศึกษาที่ดีขึ้น ทั้งนี้การจัดการศึกษาในปัจจุบันไม่ได้มุ่งเน้นที่การศึกษาภาคปกติแต่ต้องจัดการศึกษาแบบยืดหยุ่นเพื่อตอบสนองผู้เรียน รวมถึงการยืดระยะเวลาการเรียนรู้แบบตลอดชีวิต โดยการจัดประชุมวิชาการ SHAPE Symposium 2021 มีขึ้นระหว่าง 14-16 กรกฎาคม 2564