ม.มหิดล และ สำนักสนับสนุนระบบสุขภาพปฐมภูมิ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมหารือเพื่อการพัฒนา Digital Health ภารกิจสุขภาพโลก

3 กันยายน 2564

วันที่ 3 กันยายน 2564 รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ.จุฑามณี สุทธิสีสังข์ รองอธิการบดีฝ่ายนโยบายและแผน มหาวิทยาลัย มหิดล เป็นประธานการประชุมเพื่อปรึกษาหารือการพัฒนา Digital Health ภารกิจสุขภาพโลกมหิดล ผ่านระบบออนไลน์ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน และ ดร.พัฒนศักดิ์ มงคลวัฒน์ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วม โดยในที่ประชุมได้มีการนำเสนอข้อมูลในหัวข้อต่าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการสร้างความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยมหิดล และสำนักสนับสนุนระบบสุขภาพปฐมภูมิ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยได้รับเกียรติจากผู้บริหารระดับนโยบายและระดับพื้นที่ของกระทรวงสาธารณสุข ดังนี้
1. หัวข้อ “ทิศทางการพัฒนาระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ” โดย นายแพทย์สุวัฒน์ วิริยพงศ์สุกิจ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนระบบสุขภาพปฐมภูมิ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ ดร. นายแพทย์ยงยุทธ์ พงษ์สุภาพ อนุกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบสุขภาพปฐมภูมิ
2. หัวข้อ “แนวทางการพัฒนา Digital Health เพื่อสนับสนุนระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิที่มุ่งสู่การบริการแบบบูรณาการและมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง” โดย นายแพทย์ประสิทธิ์ชัย มั่งจิตร รองผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนระบบสุขภาพปฐมภูมิ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
3. หัวข้อ “ระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิของอำเภอพุทธมณฑล และความต้องการพัฒนา Digital Health” โดย นายแพทย์ปริพนท์ จุลเจิม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธมณฑล และ นายแพทย์นเรศ มณีเทศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครชัยศรีจังหวัดนครปฐม
โดยในที่ประชุมร่วมกันปรึกษาหารือเพื่อบูรณาการองค์ความรู้ และสร้างความร่วมมือในการพัฒนา Digital Health เพื่อสนับสนุนการมีระบบสุขภาพปฐมภูมิที่มีประสิทธิภาพ ภายใต้แผนงานภารกิจสุขภาพโลกมหิดลให้เกิดเป็นรูปธรรมและเป็นประโยชน์กับประชาชน ตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติระบบสุขภาพปฐมภูมิ พ.ศ. 2562