27 กันยายน 2564

มหาวิทยาลัยมหิดลลงนามความร่วมมือกับทางวิชาการกับสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 27 กันยายน 2564 ศาสตราจารย์ นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดลได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข กับ มหาวิทยาลัยมหิดล (สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน) ร่วมกับนายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้รับมอบหมายจากปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล และ นายแพทย์ถาวร สกุลพาณิชย์ ที่ปรึกษากองเศรษฐกิจสุขภาพและหลักประกันสุขภาพ ร่วมเป็นสักขีพยานในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารของสถาบันฯ ณ ห้องประชุม 2 อาคาร 1 ชั้น 2 ตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
โดยการจัดข้อตกลงความร่วมมือวิชาการในครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อสร้างกลไกตามหลักการการสาธารณสุขมูลฐาน และแนวทางการบูรณาการบริการสุขภาพต่อเนื่องตลอดชีวิตที่ใช้ระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิเป็นจุดเริ่มต้น เชื่อมโยงผสมผสานบริการสุขภาพทุกระดับ สำหรับทุกช่วงวัย เพื่อขับเคลื่อนนโยบายระบบสุขภาพไทยให้เป็นแบบอย่างในการคุ้มครองทางสังคมด้านสุขภาพและการพัฒนาสุขภาพของประชาชนในชุมชนแก่ประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน และนานาประเทศทั่วโลก โดยน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ในการดำเนินงานเพื่อมุ่งสู่การบรรลุยุทธศาสตร์ชาติและเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน