ประชุมคณะกรรมการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิทยาการเสพติด หลักสูตรนานาชาคิ

22 มิถุนายน 2565

22 มิถุนายน 2565 รศ. ดร. นพ.ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล มอบหมาย ผศ. ดร. สุภาภรณ์ สงค์ประชา กล่าวเปิดและเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตร ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิทยาการเสพติด หลักสูตรนานาชาติ ครั้งที่ 1/2565 ซึ่งเป็นการประชุมผ่านการประชุมออนไลน์และการประชุม ณ ห้องประชุมราขพฤกษ์ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิเป็นที่ปรึกษาเข้าร่วมการประชุม ได้แก่ รศ. ดร. ภญ. จุฑามณี สุทธิสีสังข์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล นพ.จิโรจ สินธวานนท์ ผู้อำนวยการสำนักวิชาการ สถาบันพระบรมราชชนกกระทรวงสาธารณสุข ผศ. ดร. นพ. อภินันท์ อร่ามรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิชาการสารเสพติดภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศ. นพ.รณชัย คงสกนธ์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ดร.นายแพทย์ ภูษิต ประคองสาย นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ (ด้านส่งเสริมสุขภาพ) สำนักวิชาการสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข และได้รับเกียรติจากกรรมการทั้งผู้ทรงคุณวุฒิชาวไทยและชาวต่างประเทศ

หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิทยาการเสพติด ของสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นหลักสูตรบูรณาการของแขนงวิชา 3 กลุ่มใหญ่ คือ วิทยาศาสตร์ จิตวิทยา และสังคมศาสตร์ (Bio-Psycho-Social) โดยมีวัตถุประสงค์มุ่งผลิตบัณฑิตให้เป้นผู้นำของสังคมในด้านการศึกษา และการวิจัยทางด้าน วิทยาการเสพติด เพื่อให้เกิดประโยชน์ แก่สังคมและประเทศชาติ รวมทั้งสามารถนำความรู้ไปช่วยในการ ดูแล บำบัด และฟื้นฟูสมรรถภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจของผู้ติดสิ่งเสพติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และครบวงจร การประชุมคณะกรรมการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิทยาการเสพติดในครั้งนี้เป็นไปเพื่อดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรให้เป็นหลักสูตรนานาชาติ ตามเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา แนวทางการบริหารเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอุดมศึกษา และข้อบังคับมหาวิทยาลัยมหิดลว่าด้วยการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา