สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน ขับเคลื่อนประเด็นคุ้มครองทางสังคมด้านสุขภาพผ่านหลักสูตรบัณฑิตศึกษา

14 กันยายน 2563

วันที่ 14 กันยายน 2563 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานการประชุมหลักสูตรการจัดการสาธารณสุขมูลฐานมหาบัณฑิต กลุ่มสาขาวิชาการคุ้มครองทางสังคมด้านสุขภาพ (MPHM – Special Track on Social Health Protection) ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์ ดร. นาย แพทย์ศุภสิทธิ์ พรรณารุโณทัย ประธานมูลนิธิศูนย์วิจัยและติดตามความเป็นธรรมทางสุขภาพ (CHEMF), ศาสตราจารย์วุฒิคุณ นายแพทย์ถาวร สกุลพาณิชย์ ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข, ดร. นายแพทย์สัมฤทธิ์ ศรีธำรงสวัสดิ์ รองหัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย ดร. ภญ.ปฤษฐพร กิ่งแก้ว Miss Saudamini Vishwanath Dabak นางสาวกานต์ชนก ศิริสอน มูลนิธิและนักวิจัยอาวุโส โครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (HITAP), ดร. ปุณฑวิกา นาคา คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, รองศาสตราจารย์ ดร. นิลวรรณ อยู่ภักดี ภาควิชาเภสัชกรรมปฏิบัติ มหาวิทยาลัยนเรศวร อ.ดร. อังสุมาลี ผลภาค สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (HISRO) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิชช์ เกษมทรัพย์ รองผู้อำนวยการสถาบัน รองศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ศักดา อาจองค์ วัลลิภากร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วยคณาจารย์ประจำหลักสูตร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษา เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมราชพฤกษ์ อาคารอำนวยการ และผ่านระบบ Zoom Meeting เพื่อหารือและวางแผนการจัดการเรียนการสอนของสาขาวิชาการคุ้มครองทางสังคมด้านสุขภาพในภาคที่เรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 4 รายวิชา คือ สอสม 631 การจัดซื้อเชิงกลยุทธ์เพื่อประกันสุขภาพถ้วนหน้า (Strategic Purchasing for Universal Health Coverage), สอสม 632 ผู้ให้บริการสุขภาพในระบบสุขภาพ (Health Providers in Health Systems), สอสม 633 การคลังสุขภาพเพื่อการคุ้มครองทางสุขภาพสังคม (Health Financing for Social Health Protection), สอสม 634 เศรษฐศาสตร์สุขภาพ (Health Economics) ซึ่งเป็นวิชาเลือกของสาขาวิชาการคุ้มครองทางสังคมด้านสุขภาพ สำหรับนักศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนทุนจากองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization)