สำนักงานเลขาธิการเครือข่าย AUN-HPN เข้าตรวจเยี่ยมมหาวิทยาลัยสุขภาวะ Universitas Indonesia ณ ประเทศอินโดนีเซีย

20 กุมภาพันธ์ 2567

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 ศ. ดร.ฉัตรเฉลิม อิศรางกูร ณ อยุธยา คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดลและประธานคณะทำงานแกนนำในการพัฒนาระบบ Healthy University Rating System (HURS) พร้อมด้วย รศ. ดร. ภญ.จุฑามณี สุทธิสีสังข์ เลขาธิการเครือข่าย AUN-HPN และรักษาการผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน และรศ. ดร.ธันวดี สุขสาโรจน์ รองเลขาธิการเครือข่าย AUN-HPN และรักษาการแทนรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน เข้าตรวจเยี่ยมมหาวิทยาลัยสุขภาวะ Universitas Indonesia ณ ประเทศอินโดนีเซีย โดยมี Dr. Agustin Kusumayati, Secretary of Universitas Indonesia และคณะ ให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชมการดำเนินงานภายในมหาวิทยาลัย เนื่องจากทางสำนักงานเลขาธิการเครือข่าย AUN-HPN ได้มีการเปิดระบบ Healthy University Rating System (HURS) ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม – 16 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา โดยมีมหาวิทยาลัยชั้นนำในภูมิภาคอาเซียนเข้าร่วมการประเมินทั้งหมด 21 มหาวิทยาลัยนั้น นับเป็นปีแรกที่มีมหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซียนจะได้รับผลการประเมิน ระดับ 5 ดาว+ จำนวน 2 มหาวิทยาลัย ได้แก่ Universiti Kebangsaan Malaysia และ Universitas Indonesia วัตถุประสงค์ของการตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ เพื่อเป็นการตรวจสอบและยืนยันผลประเมิน Healthy University Rating System (HURS) Version 2023 ของมหาวิทยาลัยที่ได้ระดับ 5 ดาว+ ว่าแนวปฏิบัติมีสอดคล้องตามเกณฑ์การประเมิน Healthy University หรือไม่ ก่อนจะมีการประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการ ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์-ต้นเดือนมีนาคม 2567 นอกจากนี้ การตรวจเยี่ยมดังกล่าวยังมีความสำคัญในการแลกเปลี่ยนและศึกษาแนวทางการปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practices) ของมหาวิทยาลัยที่ได้รับระดับ 5 ดาว+ อีกทั้ง คณะทำงานแกนนำพัฒนาระบบ HURS สามารถนำความรู้ความเข้าใจมาพัฒนาเป็นแนวทางการจัดทำข้อมูล และสามารถขยายผลต่อไปสู่มหาวิทยาลัยอื่น ๆ ในเครือข่าย และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ Healthy University Rating Systems (HURS) เพื่อติดตามประเมินผลมหาวิทยาลัยสุขภาวะ Universitas Indonesia ถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยสมาชิกหลักของ AUN-HPN ที่มีการขับเคลื่อนด้านการสร้างเสริมสุขภาพอย่างเข้มแข็ง และให้ความสำคัญต่อการนำ Healthy University Rating System (HURS) มาพัฒนานโยบายและผลักดันไปสู่การปฏิบัติต่อไป เพื่อส่งเสริมการมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเป็น "มหาวิทยาลัยสุขภาวะ" (Healthy University) อย่างยั่งยืน