สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน จัดประชุมคณะทำงานพัฒนาหลักสูตรด้าน Lifestyle Medicine

21 กันยายน 2563

วันที่ 21 กันยายน 2563 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล และหัวหน้าโครงการ “ศึกษาและพัฒนาการศึกษาและฝึกอบรมด้านเวชศาสตร์วิถีชีวิต (Lifestyle Medicine)” พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์วิชช์ เกษมทรัพย์ รองผู้อำนวยการสถาบันฯ รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์นันทวัช สิทธิรักษ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษา รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ศักดา อาจองค์ วัลลิภากร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิสรีย์ฐิกา ชัยสวัสดิ์ และทีมวิจัยสถาบันฯ ได้รับเกียรติจาก ดร. นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย เป็นประธานในที่ประชุม ซึ่งได้กล่าวต้อนรับคณะทำงานพัฒนาหลักสูตรด้าน Lifestyle Medicine และเครือข่ายการทำงาน รวมจำนวน 24 ท่าน ประกอบด้วย แพทย์หญิงฐิติภรณ์ ตวงรัตนานนนท์ สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย ศาสตราจารย์ ดร.วิสิฐ จะวะสิต และทีมงานสถาบันโภชนาการ นายแพทย์เกษม เวชสุทธานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มนต์ชัย โชติดาว และทีมงานวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ ผู้อำนวยการ BDMS Wellness Clinic และทีมงาน แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 5 กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข และนางสาวสุนิศา โสบกระโทก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ผ่านระบบ Zoom Meeting ณ ห้องประชุมราชพฤกษ์
ทั้งนี้ คณะทำงานฯ ได้นำเสนอความคืบหน้าของการพัฒนาเนื้อหาประกอบการสอน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และอภิปรายผลการพัฒนา Module คู่มือการสอนและแบบทดสอบก่อน/หลังของผู้เรียนทั้ง 6 Module คือ (1) Principle and Self Care (2) Nutrition (3) Physical Activity (4) Sleep and its Effect on Health and Well-being (5) Mental Health (6) Smoking, Alcohol, and Addiction พร้อมทั้งให้ข้อมูลและเสนอแนะเกี่ยวกับช่วงเวลาการสอน การเตรียมความพร้อมในการจัดเวทีประชุมผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ (Expert Meeting) และเตรียมความพร้อมในการทดลองจัดฝึกอบรม (Pilot Training) สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ซึ่งจะมีการจัดประชุมคณะทำงานครั้งต่อไป ในวันที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13.00-15.00 น.