ภาษาไทย English Intranet ITA

สถาบันฯ อาเซียน เปิดหลักสูตรนักบริหารระดับสูงด้านสาธารณสุข (นบส.ส.) รุ่นที่ 39

10 พฤษภาคม 2567

วันที่ 10 พฤษภาคม 2567 สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล โดยรองศาสตราจารย์ ดร. ภญ.จุฑามณี สุทธิสีสังข์ รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล มอบหมายให้ รองศาสตราจารย์ ดร.มธุรส ทิพยมงคลกุล รักษาการแทนรองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและวิชาการ เป็นประธานในพิธีเปิดหลักสูตรนักบริหารระดับสูงด้านสาธารณสุข (นบส.ส.) หรือ Mini Master of Management in Health รุ่นที่ 39 พร้อมกันนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ปิยะพงษ์ จันทร์ใหม่มูล อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรฯ กล่าวรายงานถึงความเป็นมาและวัตถุประสงค์ของหลักสูตรฯ ณ ห้องประชุม ชั้น 2 อาคารสิริวัฒนภักดี สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์ หลักสูตรนักบริหารระดับสูงด้านสาธารณสุข (นบส.ส.) เป็นหลักสูตรอบรมระยะสั้นที่พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดลและสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพของบุคลากรด้านสาธารณสุขซึ่งประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล นักวิชาการ บุคลากรที่เกี่ยวข้อง ให้มีภาวะผู้นำและมีทักษะในการบริหารงานสาธารณสุขยุคใหม่ สามารถปฏิบัติหน้าที่ผู้บริหารได้อย่างมั่นใจและมีประสิทธิภาพ สำหรับการอบรมครั้งนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 พฤษภาคม – 20 ตุลาคม 2567 มีผู้เข้าร่วมการอบรมจำนวน 66 คน โดยในวันที่ 10 พฤษภาคม 2567 นายแพทย์วิวัฒน์ โรจนพิทยากร ได้บรรยายในหัวข้อ "สุขภาพโลกและกลยุทธ์การขับเคลื่อนนโยบายสุขภาพ" และ ดร.นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย บรรยายในหัวข้อ "เวชศาสตร์ป้องกันเชิงประยุกต์สำหรับผู้บริหารระบบสุขภาพ" การอบรมในวันนี้ มุ่งเน้นให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำหลักการเวชศาสตร์ป้องกันไปใช้พัฒนาระบบสุขภาพทุกระดับ และสามารถร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายสุขภาพของประเทศและของโลกได้อย่างยั่งยืน