ภาษาไทย English Intranet ITA

สถาบันฯ ประชุมเพื่อวางแผนความร่วมกับ Hygiene and Health promotion department, Lao PDR เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศด้านสาธารณสุข และวิจัยสู่การนโยบายอย่างยั่งยืน

24 มิถุนายน 2567

วันที่ 24 มิถุนายน 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.จุฑามณี สุทธิสีสังข์ รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.ธันวดี สุขสาโรจน์ รักษาการแทนรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร รองศาสตราจารย์ ดร.กิตติ สรณเจริญพงศ์ และคณาจารย์ ประชุมร่วมกับ Dr. Ketkesone Phrasisombath, Deputy Director of Hygiene and Health Promotion Department สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และคณะ ผ่านระบบ Zoom online meeting ในโอกาสนี้ ที่ประชุมได้ร่วมวางแผนเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านสาธารณสุขของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเพื่อยกระดับคุณภาพของบุคคลากรทางโภชนาการ และการพัฒนาระบบสุขภาพโดยการขับเคลื่อนระบบอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) นอกจากนี้ได้ร่วมหารือเพื่อนำผลจากการวิจัยของโครงการวิจัยปริมาณและคุณภาพน้ำนมของแม่ให้นมลูกชาวลาว (Quantity and quality of breastmilk of a group of Laotian lactating women) เพื่อนำมาสู่การวางแผนเชิงนโยบายและต่อยอด การพัฒนาแผนยุทธศาสตร์ด้านสุขภาพอนามัยแม่และเด็กของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวให้มีความสอดคล้องกับผลการวิจัยดังกล่าวฯ โครงการวิจัยนี้เป็นความร่มมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุขลาว และ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งผลการวิจัยนี้เป็นประโยชน์ต่อการวางแผนนโยบายด้านแม่และเด็กลาว ที่จะส่งผลในระยะยาวต่อคุณภาพชีวิตของเด็กลาวทั้งประเทศในอนาคต