ภาษาไทย English Intranet ITA

สถาบันฯ เข้าร่วมพิธีเปิดและลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการร่วมกับ Osaka University Institute for Sports & Global Health

2 ตุลาคม 2567

วันที่ 2 ตุลาคม 2567 รศ. ดร.ธันวดี สุขสาโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย รศ. ดร.ปิยะพงษ์ จันทร์ใหม่มูล รักษาการแทนรองผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์และวิเทศสัมพันธ์ เข้าร่วมพิธีเปิด Osaka University Institute for Sports & Global Health (OuiSH) อย่างเป็นทางการ และลงนามบันทึกข้อตกลงทางวิชาการ (MOU) ร่วมกับ Prof. Ken Nakata, MD., PhD ผู้อำนวยการ Osaka University Institute for Sports & Global Health, Osaka University (OuiSH) และ Prof. Yamamoto Hitoshi, Ph.D.; Vice Director ณ Osaka University Nakanoshima Center เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น การลงนามบันทึกข้อตกลงครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างทั้งสองสถาบัน ในการบูรณาการทางการศึกษาและงานวิจัย อาทิ การจัดเวทีเสวนาร่วม การร่วมมือด้านโครงการวิจัย และการแลกเปลี่ยนนักวิจัย รวมถึงองค์ความรู้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งยังมีเป้าหมายในการร่วมกันขับเคลื่อนภารกิจด้านสุขภาพโลก (Global Health) โดยมุ่งเน้นความร่วมมือในด้านการพัฒนาสุขภาพโลกและการส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืน ภายในงานประกอบด้วย การจัดเวทีเสวนา Kick-Off Symposium โดยวิทยากรรับเชิญจากสถาบันชั้นนำต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและเสนอแนวทางในการขับเคลื่อนงานร่วมกัน ในโอกาสนี้ รศ. ดร.ธันวดี สุขสาโรจน์ ได้หารือร่วมกับ Prof. Ken Nakata, MD., PhD ถึงโอกาสในการขยายความร่วมมือด้าน Global Health และ Health Promotion ระหว่างสองสถาบัน รวมถึงการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างเครือข่าย AUN-HPN กับประเทศญี่ปุ่นให้มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน ได้รับมอบหมายจากมหาวิทยาลัยมหิดล ดำเนินงานในฐานะสำนักงานเลขาธิการเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียนด้านการสร้างเสริมสุขภาพ (ASEAN University Network – Health Promotion Network) โดย Osaka University ถือเป็นหนึ่งในสมาชิกสมทบของเครือข่าย AUN-HPN ที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพในมหาวิทยาลัยอย่างยั่งยืนและมีคุณภาพ ตามกรอบแนวทางของมหาวิทยาลัยส่งเสริมสุขภาพในภูมิภาคอาเซียน (AUN Healthy University Framework: HUF) ในปัจจุบัน สมาชิกเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียนด้านการสร้างเสริมสุขภาพ (ASEAN University Network – Health Promotion Network) ประกอบด้วยมหาวิทยาลัยชั้นนำต่าง ๆ ในภูมิภาคอาเซียน จำนวน 55 แห่ง โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ สมาชิกหลัก (Core Member) จำนวน 30 แห่ง และ สมาชิกสมทบ (Associate Member) จำนวน 25 แห่ง