สถาบันฯ จัดประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนาเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลวิจัยโครงการสังเคราะห์นโยบายเพื่อสนับสนุนการปฏิรูปบทบาทของ อสม./อสส.

10 พฤศจิกายน 2563

วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน 2563 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล และหัวหน้าโครงการแผนงานวิจัย “การสังเคราะห์ทางเลือกและข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อสนับสนุนการปฏิรูปบทบาทอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) เพื่อมุ่งสู่การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน” จัดประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลวิจัย โดยได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ชวินทร์ ศิรินาค รองปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมทีมวิจัยสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร คุณชาติชาย สุวรรณนิตย์ นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ (ด้านพัฒนาสุขภาพประชาชน) ผู้ได้รับมอบหมายจาก นายแพทย์ภาณุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมทีมวิจัยและเครือข่ายศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขมูลฐาน (สสม.) 5 ภาค ร่วมกับ รองศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ศักดา อาจองค์ วัลลิภากร รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย นวัตกรรม และบริการวิชาการ รองศาสตราจารย์ ดร.ชีระวิทย์ รัตนพันธ์ หัวหน้าโครงการย่อยที่ 1 รองศาสตราจารย์ ดร.ธันวดี สุขสาโรจน์ หัวหน้าโครงการย่อยที่ 2 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรพินท์ เล่าซี้ หัวหน้าโครงการย่อยที่ 3 และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สมศักดิ์ วงศาวาส พร้อมด้วยบุคลากรงานส่งเสริมการวิจัย ณ ห้องประชุมราชพฤกษ์ ชั้น 2 สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ร่วมกับการใช้ระบบ Zoom Meeting
ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการปรับข้อคำถามสนทนากลุ่ม อสม./อสส. และกลุ่มผู้เกี่ยวข้องในระบบบริการสุขภาพ ออกเป็น 4 ชุดคำถาม ครอบคลุมบทบาทของ อสม./อสส. ระบบพัฒนาศักยภาพ ระบบสนับสนุนต่างๆ และนโยบายหมอประจำตัว 3 คน ส่วนข้อคำถามสนทนากลุ่มประชาชนผู้รับบริการ เน้นข้อคำถามเกี่ยวกับบทบาทของ อสม./อสส. และนโยบายหมอประจำตัว 3 คนเป็นหลัก โดยใช้ผลการวิจัยเบื้องต้นจากการสังเคราะห์ผลการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับนโยบายและระบบสนับสนุน อสม./อสส. ทั้งในบริบทประเทศไทยและต่างประเทศมาประกอบการปรับแก้ไขด้วย ซึ่งทีมวิจัยจะนำผลจากการปรับเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยดังกล่าวไปใช้สำหรับการลงพื้นที่ทดสอบเครื่องมือ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 9.00-12.00 น. ณ ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ต่อไป