สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียนจัดปาฐกถาณัฐ ภมรประวัติ ครั้งที่ 30 ในหัวข้อ “สาธารณสุขมูลฐานไทยสู้ภัยโควิด 19”

23 กรกฎาคม 2563

วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ศาสตราจารย์ นายแพทย์ บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานครบรอบ 37 ปี สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดลและการแสดงปาฐกถาณัฐ ภมรประวัติ ครั้งที่ 30 โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ให้การต้อนรับและกล่าวรายงานความเป็นมาของการจัดงานความเป็นมา ซึ่งการแสดงปาฐกถาณัฐ ภมรประวัติ ครั้งที่ 30 นี้ ในหัวข้อ “สาธารณสุขมูลฐานไทยสู้ภัยโควิด 19” โดยได้รับเกียรติจากจาก นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ ประธานคณะกรรมการมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติและอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ณ ห้องประชุมบุญศิริ ปาฐกถาณัฐ ภมรประวัติ เป็นประเพณีทางวิชาการที่สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดกิจกรรมทางวิชาการนี้ขึ้นเป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่ พ.ศ. 2530 เป็นต้นมา โดยการริเริ่มของ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นายแพทย์กระแส ชนะวงศ์ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการในขณะนั้น ได้มีเจตนารมณ์ที่จะให้ คณาจารย์ นักวิชาการและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล ตลอดจนผู้สนใจทั่วไป ได้มีโอกาสรับฟังทรรศนะเชิงวิชาการ ในประเด็นที่สำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวงการสาธารณสุขและวงการการศึกษาของประเทศ จากผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความสามารถ อันจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการศึกษา การวิจัย และการพัฒนาประเทศชาติต่อไป อีกทั้งเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและการแสดงความกตัญญูกตเวทิตาแด่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นายแพทย์ณัฐ ภมรประวัติ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดลเป็นผู้ผลักดันให้เกิดการก่อตั้งสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ทั้งนี้ได้มีการจัดเสวนาวิชาการร เรื่อง “นักระบาดวิทยาภาคสนาม : อาวุธลับระบบสุขภาพไทยป้องกันโรคร้าย” โดยได้รับเกียรติ จาก ศาสตราจารย์วุฒิคุณ นายแพทย์วิวัฒน์ โรจนพิทยากร ผู้รับรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล สาขาการสาธารณสุขประจำปี 2552 และศาสตราจารย์วุฒิคุณ (Adjunct Professor) สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล และเลขาธิการ AUN-HPN นายแพทย์คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค และกรรมการผู้ทรวงคุณวุฒิในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และแพทย์หญิงวลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข โดยอาจารย์ ดร.นายแพทย์วิชช์ เกษมทรัพย์ รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล และพิธีกรรายการสามวัยไล่โควิด เป็นผู้ดำเนินการรายการ