สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียนร่วมกับสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทยนำเสนอหลักสูตร Lifestyle Medicine ต่อแพทยสภา

3 พฤศจิกายน 2564

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย รศ.นพ.โยธิน เบญจวัง สมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย เข้าร่วมประชุมคณะอนุกรรมการกลางการฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้าน ครั้งที่ 11/2564 และนำเสนอหลักสูตรการฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้านเพื่อวุฒิบัตรแสดงความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรม สาขาเวชศาสตร์ป้องกัน (เวชศาสตร์วิถีชีวิต) เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการแพทย์ในการปรับพฤติกรรมสุขภาพอย่างเป็นระบบด้วยเวชศาสตร์วิถีชีวิต ที่จะส่งผลต่อการลดความรุนแรงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และภาระทางตรง/ทางอ้อมต่อระบบสุขภาพและประชาชนผู้รับบริการ รวมถึงส่งเสริมความครอบคลุมของคุณภาพการให้บริการ (Effective coverage) ตามหลักการ ‘พื้นที่เป็นฐาน ประชาชนเป็นศูนย์กลาง’ ซึ่งเป็นประเด็นที่ทั่วโลกให้ความสำคัญต่อการให้บริการสุขภาพ ณ สำนักงานเลขาธิการแพทยสภา อาคารสภาวิชาชีพ กระทรวงสาธารณสุข

การพัฒนาหลักสูตรระยะสั้น และหลักสูตรการฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้าน สาขาเวชศาสตร์วิถีชีวิต หรือ Residency Training in Preventive Medicine (Lifestyle Medicine) เป็นการต่อยอดจากผลของโครงการวิจัยเพื่อพัฒนาหลักสูตรเวชศาสตร์วิถีชีวิต ซึ่งได้รับสนับสนุนทุนในการดำเนินงานจาก สสส และได้รับความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภายในมหาวิทยาลัยมหิดล และนอกมหาวิทยาลัยมหิดล อาทิ สมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มอบหมายให้สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา สถาบันโภชนาการ ศูนย์จิตตปัญญา มหาวิทยาลัยมหิดล และหน่วยงานจากกระทรวงสาธารณสุข อาทิ กรมอนามัย กรมสุขภาพจิต กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และสำนักวิชาการ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น