มหิดลสานต่องานภารกิจสุขภาพโลกมหิดล (MUGH)

16 พฤศจิกายน 2564

วันอังคารที่ 16 พฤศจิกายน 2564 มหาวิทยาลัยมหิดล สานต่อการดำเนินงานภารกิจสุขภาพโลกมหิดล (MUGH) ด้านการพัฒนาฐานข้อมูล และเผยแพร่ข้อมูลด้านสุขภาพโลก นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน และศาสตราจารย์วุฒิคุณ นายแพทย์ถาวร สกุลพาณิชย์ ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน พร้อมอาจารย์ประจำสถาบันชาวต่างประเทศจำนวน 2 ท่าน คือ Dr. Win Khaing และ Dr. Vo Thi Hue Man ร่วมประชุมหารือเรื่องการจัดตั้ง ASEAN PHC Research and Information Centre ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนงานภารกิจสุขภาพโลก โดยการประสานความร่วมมือทางวิชาการกับเครือข่ายกระทรวงสาธารณสุขในการประชุม โดยมีนายแพทย์ยงยุทธ พงษ์สุภาพ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานหลักประดันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นายแพทย์ประสิทธิ์ชัย มั่งจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารยุทธศาสตร์สุขภาพดีวิถีชีวิตไทย และคณะ
การประชุมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือในการพัฒนาระบบข้อมูลสำหรับการประเมินศักยภาพและผลการปฏิบัติงานของระบบสุขภาพปฐมภูมิเพื่อพัฒนาการให้บริการสุขภาพปฐมภูมิที่มีประสิทธิภาพ เริ่มต้นโดย Dr. Vo Thi Hue Man ได้แสดงข้อมูลซึ่งเป็นองค์ความรู้เกี่ยวกับ “Better primary health care through better understanding measurement, and improvement” และ Dr. Win Khaing ได้แสดงข้อมูลเกี่ยวกับ “PHC with Informed Decision Making” ภายหลังมีการร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อกำหนดแนวทางการสร้างฐานข้อมูลด้านระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ โดยทุกท่านเห็นสมควรว่าในระยะแรกควรทำ Phase 1, developing Vital Signs Indicators and All core Indicators โดยเบื้องต้นต้องร่วมกันทำ Operation definition ให้มีความชัดเจนก่อนร่วมกันขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน
ทั้งนี้ สำหรับการจัดตั้ง ASEAN PHC Research and Information Centre เพื่อเป็นกลไกในการขับเคลื่อนภารกิจสุขภาพโลกมหิดลอย่างจริงจังระหว่างภาคีเครือข่าย จึงมีการกำหนดคณะทำงานร่วมกันระหว่างตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข และตัวแทนจากมหาวิทยาลัยมหิดล โดยการทำงานผ่านศูนย์ประสานงานภารกิจสุขภาพโลกมหิดล (MUGH) ซึ่งรับผิดชอบโดยสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล