สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียนได้รับเชิญจาก ASIAN Global Health Alliance (AGHA) ร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดสัมมนาทางวิชาการ Webinar Decolonising Global Health: What Does It Mean For Asia?

24 มกราคม 2565

วันที่ 24 มกราคม 2565 สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับเชิญจาก ASIAN Global Health Alliance (AGHA) ร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดสัมมนาทางวิชาการ Webinar Decolonising Global Health: What Does It Mean For Asia? โดยมี SingHealth Duke-NUS Global Health Institute ประเทศสิงคโปร์ เป็นเจ้าภาพหลัก ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันฯ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรในการอภิปรายในหัวข้อ Global Health ร่วมกับวิทยากรจากประเทศชั้นนำของเอเซีย ได้แก่ Renzo R. Guinto, MD DrPH (Inaugural Director, Planetary and Global Health Program), St. Luke’s Medical Center College of Medicine Sabina F. Rashid, PhD (Dean), James P. Grant School of Public Health, BRAC University Vivian Lin, DrPH (Executive Associate Dean) Li Ka Shing Faculty of Medicine, University of Hong Kong Zainab Samad, MBBS, MHS (Professor and Chair, Department of Medicine) Aga Khan University ในการสัมมนาวิทยากรได้แลกเปลี่ยนทัศนะถึงความร่วมมือในสถาบันการศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ Global Health ในทวีปเอเซียว่าควรจะแสดงบทบาทนำในการออกนโยบายสุขภาพในระดับโลก ซึ่งเดิมส่วนใหญ่ประเทศชั้นนำในสหรัฐอเมริกาและยุโรปมักเป็นผู้แสดงบทบาทนำ โดยควรเร่งสร้างความร่วมมือทั้งในด้านการศึกษา การวิจัย และการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจารย์ โดยเน้นให้เกิดการเรียนรู้จากระดับพื้นที่ โดยเรียนรู้จากกรณีศึกษาในการปฏิบัติจริงของประเทศในเอเซีย และเร่งสร้าง Career Path ให้แก่ผู้ที่จบการศึกษาด้าน Global Health เพื่อให้คนเหล่านี้ได้พัฒนาตนเองเป็นผู้นำด้าน Global Health และมีการทำงานที่ยาวนาน