มหาวิทยาลัยมหิดล เดินหน้าพัฒนาคุณภาพระบบการประเมินมหาวิทยาลัยส่งเสริมสุขภาพ (Revision of HURS Version 2022)

18 กุมภาพันธ์ 2565

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 สำนักงานเลขาธิการเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน ด้านเครือข่ายการสร้างเสริมสุขภาพ (ASEAN University Network – Health Promotion Network (AUN-HPN) จัดประชุมคณะทำงานแกนนำในการพัฒนาระบบ Healthy University Rating Systems (HURS) โดยมีศาสตราจารย์ ดร.ฉัตรเฉลิม อิศรางกูร ณ อยุธยา คณบดีคณะเทคนิคการแพทย์ เป็นประธานในการประชุม ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.นพ.ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน เลขาธิการเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียนด้านเครือข่ายการสร้างเสริมสุขภาพ ได้มอบหมายให้รองศาสตราจารย์ ดร.ธันวดี สุขสาโรจน์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภาภรณ์ สงค์ประชา รองเลขาธิการเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียนด้านการสร้างเสริมสุขภาพ เข้าร่วมประชุมพร้อมด้วยคณะทำงานแกนนำพัฒนาระบบ HURS เข้าร่วมประชุมหารือ ณ ห้องประชุมกระแสชนะวงศ์ ชั้น 2 สถาบันสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล และผ่านระบบประชุมออนไลน์ Zoom Meeting

ในการประชุมครั้งนี้ สำนักงานเครือข่าย AUN-HPN ได้รายงานต่อที่ประชุมเกี่ยวกับการเข้าร่วมประชุมเพื่อขับเคลื่อนงาน AUN-HPN ของเครือข่ายมหาวิทยาลัยไทยเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดโดยคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากเครือข่ายและมีหลายมหาวิทยาลัยให้ความสนใจเข้าร่วมการประเมิน Healthy University Rating Systems (HURS) พร้อมทั้งแจ้งเรื่องการนำผลดำเนินงานของระบบ HURS เพื่อรายงานต่อคณะกรรมการกำกับทิศ (สสส.) ในการประชุมของ สสส.ที่จะมีขึ้นในช่วงบ่ายวันเดียวกัน รวมถึงการรายงานผลการแจ้งผลประเมินมหาวิทยาลัยด้านการสร้างเสริมสุขภาพให้กับ 8 มหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการประเมิน ใน Version 2021

ประเด็นสำคัญของการประชุมครั้งนี้ คือการร่วมหารือถึงแนวทางปรับแก้ไขเกณฑ์ HURS Version 2021 และการพัฒนาระบบ HURS ที่ได้จากข้อเสนอแนะที่ได้จากการประเมินในปีที่ผ่านมา เพื่อเตรียมการประเมิน HURS Version 2022 ให้มีความเหมาะสม เที่ยงตรง และครอบคลุมประเด็นที่ต้องการประเมินให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งนี้คณะทำงานฯ กำหนดนัดประชุมครั้งต่อไป ในวันที่ 10 มีนาคม 2565 เพื่อเตรียมการประชุมหารือการพัฒนาระบบประเมินมหาวิทยาลัยสุขภาวะ Healthy University Rating Systems (HURS) ใน Version 2022 พร้อมทั้งหารือการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ให้กับเครือข่ายมหาวิทยาลัยสมาชิกในประเทศไทย และเครือข่ายของมหาวิทยาลัยแกนนำเพื่อขยายงานด้านส่งเสริมสุขภาพต่อไป ในเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระบบ Healthy University Rating Systems (HURS) Version 2022 และพัฒนาศักยภาพผู้เกี่ยวข้องต่อไป