การประชุมคณะทำงานภารกิจสุขภาพโลกมหิดล ครั้งที่ 3/2565

30 สิงหาคม 2565

วันที่ 30 สิงหาคม 2565 ที่ปรึกษาคณะกรรมการ รศ. ดร.จุฑามณี สุทธิสีสังข์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานการประชุมคณะทำงานภารกิจสุขภาพโลกมหิดล โดยมี รศ. ดร. นพ.ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน เป็นประธานคณะทำงาน และคณะทำงานประกอบด้วย รศ. ดร.สุระ พัฒนเกียรติ คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ผศ. ดร. สพ.ญ. ศศิธร รุ่งอรุณเลิศ รองคณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ ดร.พัฒนศักดิ์ มงคลวัฒน์ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Prof. Dr. Peter Haddawy, Director, Mahidol-Bremen Medical Informatics Research Unit และคณะทำงานภารกิจสุขภาพโลกมหิดล เข้าร่วมการประชุมฯ ณ ห้องประชุมราชพฤกษ์ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดลและผ่านทางระบบประชุมออนไลน์ Zoom Meeting. การประชุมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามความคืบหน้าของกิจกรรมต่าง ๆ ตามแผนงานปีงบประมาณปี 2565 และพิจารณาการจัดกิจกรรมตามแผนงานปีงบประมาณ 2565 โดยในที่ประชุมได้มีการนำเสนอเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาสุขภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืน (หลักสูตรนานาชาติ) สาขา Global Health and Health Policy โดย รศ. ดร. ชีระวิทย์ รัตนพันธ์ ประธานหลักสูตรฯ ซึ่งได้นำเสนอให้มีวิชาเลือกเพิ่มเติมอีก 3 รายวิชา คาดว่าจะมีการเปิดรายวิชาในภาคการศึกษาที่ 2 ปี 2565 และที่ประชุมยังมีการเสนอให้มีการจัดการพัฒนาศักยภาพและสร้างเครือข่ายโดยจัดทำ Short course training เกี่ยวกับ Scientific writing ร่วมกับ Prof. Henry Silverman M.D., M.A. Faculty Director, Professor of Medicine, University of Maryland Baltimore, USA. โดยมีการประชาสัมพันธ์หลักสูตรผ่าน website มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีการเรียนเชิญ Prof. Dr. Shafi Bhuiyan จาก University of Toronto มาเป็น keynote speaker เกี่ยวกับ Global Health Equity ผ่านทาง Zoom meeting โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ ดร. พัฒนศักดิ์ มงคลวัฒน์ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้กล่าวถึงรายงานวิจัยที่คณะทำงานภารกิจสุขภาพโลกมหิดล เป็นผู้ประสานการดำเนินการในหัวข้อ Digital Health in PHC (COVID-19 vaccine monitoring Dashboard) ซึ่งเป็นการรายงานข้อมูลผู้ที่รับการฉีดวัคซีนในเขตนครปฐม โดยสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ nptvaccin.ict.mahidol.ac.th และมีการอัพเดททุกวันเวลา 8.00 น. คาดว่าจะมีการขยายขอบเขตในระดับชาติต่อไป นอกจากนี้ ดร. นลินี นกิตติพา เชื้อคำฟู ได้มีการเสนอการติดตาม “Project on seamless health and social services provision for elderly persons (S-TOP)” ที่ได้รับทุนจาก JICA อีกทั้งสำนักงานเลขาฯได้มีการรายงานผลการดำเนินงานเกี่ยวกับ Website