สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน จัดประชุมโครงการ ศึกษาและพัฒนาการศึกษาและฝึกอบรมด้านเวชศาสตร์วิถีชีวิต

26 ตุลาคม 2563

วันที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13.30 -15.00 น. ดร. นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียนและหัวหน้าโครงการ เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์วิชช์ เกษมทรัพย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายขับเคลื่อนนโยบาย พร้อมทั้งคณาจารย์ผู้พัฒนาเนื้อหาวิชาด้านเวชศาสตร์วิถีชีวิตทั้ง 6 Module อาจารย์และบุคลากรงานส่งเสริมการวิจัย ณ ห้องราชพฤกษ์ ผ่านระบบ Zoom Meeting
การประชุมครั้งนี้ มีการนำเสนอเนื้อหาและติดตามความก้าวหน้าทั้ง 6 Module ได้แก่ Module 1 Principle and Self Care โดย แพทย์หญิงฐิติภรณ์ ตวงรัตนานนท์ สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย Module 2 Nutrition โดย ศาสตราจารย์ ดร. วิสิฐ จะวะสิต ที่ปรึกษาสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และรองศาสตราจารย์ ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ Module 3 Physical Activity โดย ดร. อารีกุล พวงสุวรรณ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล Module 4 Sleep and its Benefits on Health and Wellness โดย นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ ผู้อำนวยการบีดีเอ็มเอส เวลเนสคลินิก Module 5 Mental Health โดย แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก Module 6 Smoking, Alcohol, and Addiction โดยนายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข
ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบต่อเนื้อหาสรุปของแต่ละ Module และมีข้อเสนอแนะจากที่ประชุมเพื่อปรับรูปแบบการประชุมผู้เชี่ยวชาญ (Expert meeting) ให้เหมาะสมกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ต่อไป