สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน ร่วมประชุม Primary Health Care Performance Initiative Workshop 2021

25 กุมภาพันธ์ 2564

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับเชิญจาก Beth Tritter, Executive Director, Primary Health Care Performance Initiative เข้าประชุมผ่านระบบ Virtual Conference ในเวลา 8:00 am - 10:00 am ET. โดยรองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ได้นำเสนอประวัติของสถาบัน ในการด้านสาธารณสุขมูลฐาน (Primary Health Care,PHC) ในประเทศไทยและนานาชาติ พร้อมแนะนำภารกิจของสถาบันฯ ในฐานะสมาชิกใหม่ ซึ่งสถาบันฯ อาเซียนเป็นหน่วยงานเดียวในประเทศไทยและอาเซียน ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นสมาชิก PHCPI ซึ่งภารกิจด้านการศึกษา ในการดำเนินการหลักสูตร Master of Primary Health Care Management ซึ่งมีศิษย์เก่ามากกว่า 700 คนใน 39 ประเทศ และด้านการขับเคลื่อนนโยบายสุขภาพซึ่งสถาบันฯ เป็นสำนักงานเลขาธิการของ AUN-HPN ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 30 มหาวิทยาลัยใน 10 ประเทศสมาชิกของอาเซียน และสำนักงานเลขาธิการของ CONNECT ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก ILO เน้นการเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เรื่อง Social Health Protection โดยใช้หลักการ PHC
นอกจากนั้นแล้วในการประชุมครั้งนี้ ได้มีการแลกเปลี่ยนในประเด็นสถานการณ์การพัฒนา PHC กับสถานการณ์ COVID 19 และการกระจาย Vaccine เพื่อให้เกิดการเข้าถึงได้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม นอกจากนั้นได้พูดถึงเครื่องมือ วิธีการ แนวทางที่จำเป็นที่เครือข่ายจะพัฒนาเพื่อสนับสนุนการทำงานของแต่ละองค์กรและประเทศที่ร่วมเป็นเครือข่าย