30 สิงหาคม 2564

วันที่ 30 สิงหาคม 2564 – รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล และหัวหน้าโครงการได้รับเกียรติจากนายแพทย์ พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมการกำหนดทิศทางหลักสูตรและการฝึกอบรมวิชาเวชศาสตร์วิถีชีวิต (Lifestyle Medicine) ร่วมกับแพทย์หญิง อัมพร เบญจพลพิทักษ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นายแพทย์เกษม เวชสุทธานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ มนต์ชัย โชติดาว รองคณบดีฝ่ายบริหารวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงฐิติภรณ์ ตวงรัตนานนท์ สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย นายแพทย์ ตนุพล วิรุฬหการุญ รักษาการประธานผู้บริหารบีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก พร้อมด้วยทีมงานจากบีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก และนายวิชชุกร สุริยะวงศ์ไพศาล ผู้ประสานงานโครงการ ผ่านระบบ Zoom Meeting เวลา 13.30-15.00 น.
ในการประชุมที่ประชุมได้มีข้อเสนอแนะต่อการดำเนินงานช่วงขยายโครงการใน 3 ประเด็นสำคัญคือ 1) ปรับเพิ่มหลักสูตรด้าน Leadership โดยเน้นรูปแบบการเรียนการสอนเชิงฝึกปฏิบัติเพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำทักษะไปใช้ในการให้บริการสุขภาพตาม Chronic care model ที่ครอบคลุมทุกมิติ 2) ควรบูรณาการหลักสูตรเวชศาสตร์วิถีชีวิตเข้ากับหลักสูตรฝึกอบรมบุคลากรทางการแพทย์ของกรมอนามัย ที่แพทย์สามารถสามารถนำไปสอบ Residency ได้ 3) เสนอหลักสูตรเวชศาสตร์วิถีชีวิตผ่านสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทยเพื่อขอการรับรองให้ผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรดังกล่าวนำไปใช้ประกอบการสอบอนุมัติบัตร/วุฒิบัตรด้านเวชศาสตร์ป้องกันได้