สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล จัดเวทีนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการศึกษาและพัฒนาการศึกษาและฝึกอบรมด้านเวชศาสตร์วิถีชีวิต (The Development of Lifestyle Medicine)

22 มีนาคม 2565

วันที่ 22 มีนาคม 2565 รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล และหัวหน้าโครงการ “การศึกษาและพัฒนาการศึกษาและฝึกอบรมด้านเวชศาสตร์วิถีชีวิต (The Development of Lifestyle Medicine)” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์สมศักดิ์ วงศาวาส ผู้ร่วมวิจัยโครงการ จัดเวทีนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการฯ ผ่านระบบ Zoom Meeting โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับฟังผลการดำเนินโครงการและให้ข้อคิดเห็นต่อการนำผลไปใช้ประโยชน์ต่อไป ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ดร. นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย เป็นประธานกล่าวเปิด-ปิดการประชุม

รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ ภูดิท เตชาติวัฒน์ หัวหน้าโครงการ และนายวิชชุกร สุริยะวงศ์ไพศาล เลขานุการโครงการ ได้ร่วมนำเสนอผลการดำเนินโครงการ ผลการพัฒนาหลักสูตร 7 รายวิชา และผลการจัดฝึกอบรม รุ่นที่ 1-4 โดยได้รับความอนุเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายองค์กร ประกอบด้วย แพทย์หญิงอัมพร เบญจพรพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าสำนักวิชาการสาธารณสุข นายแพทย์เกษม เวชสุทธานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง นายแพทย์สมพงษ์ ชัยโอภานนท์ แพทย์หญิงฐิติภรณ์ ตวงรัตนานนนท์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานคณะผู้บริหารบีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก แพทย์หญิงจิรา ถาวรประเสริฐ ผู้อำนวยการคลินิกรอยัลไลฟ์ เวลเนส กรุงเทพมหานคร พร้อมเครือข่ายนักวิชาการภายในมหาวิทยาลัยมหิดล ประกอบด้วย รองศาสตราจารย์ ดร. วันทนีย์ เกรียงสินยศ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์มนต์ชัย โชติดาว รองคณบดีฝ่ายบริหารวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา ซึ่งได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซักถาม ให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ ที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการนำข้อมูลไปสังเคราะห์ข้อเสนอเชิงนโยบายสำหรับการใช้ Lifestyle Medicine ในทุกมิติของระบบบริการ ตลอดจนผลักดันหลักสูตรสาขา Lifestyle Medicine สู่การรับรองอนุมัติ/วุฒิบัตรสำหรับแพทย์และผู้ให้บริการในระดับปฐมภูมิต่อไป