สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย เปิดการอบรมหลักสูตร “นักบริหารระดับสูงด้านสาธารณสุข (นบส.ส) Mini M.M. in Health รุ่นที่ 40 สัญจรโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช

19 เมษายน 2567

วันที่ 19 เมษายน 2567 ดร.นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย นายแพทย์พงษ์พจน์ ธีรานันตชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช และ รองศาสตราจารย์ ดร.มธุรส ทิพยมงคลกุล รักษาการแทนรองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน ร่วมให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดการอบรม และร่วมให้การต้อนรับผู้เข้ารับการอบรม โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดวงใจ บรรทัพ ในฐานะผู้รับผิดชอบจัดการอบรมกล่าวรายงาน ซึ่งมีผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 66 ท่าน ประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล เภสัชกร และนักวิชาการสาธารณสุขจากโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียง การฝึกอบรมหลักสูตรนี้เป็นการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารด้านสาธารณสุขให้มีภาวะผู้นำ มีทักษะในการบริหารงานสาธารณสุขยุคใหม่ สามารถคิดวิเคราะห์ วางแผน กำกับ ติดตาม โครงการหรืองานสาธารณสุขเพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ผู้บริหารได้อย่างมั่นใจและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน 2567 ไปจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2567 รวมเวลาทั้งหมด 10 วัน โดยในการฝึกอบรมวันแรกได้รับเกียรติจาก ดร. นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย ให้ความรู้ในหัวข้อ “การประยุกต์ใช้เวชศาสตร์ป้องกันในระบบสุขภาพ” และหัวข้อ “การบริหารการเงิน-การคลังในโรงพยาบาลและสถานบริการสุขภาพ” ณ ห้องประชุมแจ่มไพบูลย์ อาคารอำนวยการและผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 20 เมษายน 2567 ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์พิเชฐ บัญญัติ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้ความรู้ในหัวข้อ “หลักการวางแผนเชิงกลยุทธ์สู่ความเป็นเลิศในการพัฒนาระบบสุขภาพ” และ หัวข้อ “การนำแผนกลยุทธ์สู่การปฏิบัติเพื่อการพัฒนาระบบสุขภาพ” สำหรับให้ผู้เข้ารับการอบรมนำไปใช้จัดทำการวางแผนกลยุทธ์ ของกิจกรรมโครงงานกลุ่ม วันที่ 21 เมษายน 2567 ในภาคเช้าได้รับเกียรติจาก นายแพทย์วิวัฒน์ โรจนพิทยากร อดีตเลขาธิการ ASEAN University Network – Health Promotion ให้ความรู้ในหัวข้อ “สุขภาพโลกและกลยุทธ์การขับเคลื่อนนโยบายสุขภาพ” และภาคบ่าย ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ชัยเลิศ พิชิตพรชัย ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความรู้ในหัวข้อ “เทคโนโลยีและสารสนเทศสำหรับผู้บริหารสาธารณสุข” ณ ห้องประชุมแจ่มไพบูลย์ อาคารอำนวยการและผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช